BLV Giàng A Phò – Huyền thoại bình luận bóng đá chui Việt Nam

BLV Giàng A Phò là một trong những cái tên không thể thiếu trong lĩnh vực bình luận bóng đá Việt Nam. Với chất giọng đặc trưng và lối bình luận hóm hỉnh, dí dỏm, ông đã gắn bó với nghề bình luận suốt hơn 20 năm và trở thành một biểu tượng của làng bóng đá Việt Nam. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tiểu sử, sự nghiệp, những câu nói và bình luận nổi tiếng, cũng như tầm ảnh hưởng của BLV Giàng A Phò đối với bóng đá Việt Nam.

BLV Giàng A Phò - Huyền thoại bình luận bóng đá chui Việt Nam
BLV Giàng A Phò – Huyền thoại bình luận bóng đá chui Việt Nam

Tiểu sử BLV Giàng A Phò

BLV Giàng A Phò sinh ngày 1 tháng 6 năm 1962 tại xã Hua Nà, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La. Ông là người dân tộc Thái, sinh ra và lớn lên ở vùng núi Tây Bắc. Trước khi theo nghiệp bình luận, Giàng A Phò từng là một cầu thủ bóng đá có năng khiếu ở địa phương. Tuy nhiên, sự nghiệp cầu thủ của ông không kéo dài do chấn thương.

Năm 1986, Giàng A Phò thi đỗ vào khoa Báo chí, Học viện báo chí và tuyên truyền. Sau khi tốt nghiệp, ông công tác tại Đài tiếng nói Việt Nam. Năm 1993, ông chuyển sang làm biên tập viên, bình luận viên thể thao cho Đài truyền hình Việt Nam (VTV).

Sự nghiệp bình luận của Giàng A Phò

Giàng A Phò bắt đầu sự nghiệp bình luận bóng đá vào năm 1994. Với chất giọng đặc trưng, lối bình luận hóm hỉnh, dí dỏm, ông nhanh chóng trở thành một trong những bình luận viên thể thao được yêu thích nhất Việt Nam. Trong suốt hơn 20 năm gắn bó với nghề bình luận, Giàng A Phò đã tham gia tường thuật và bình luận hàng ngàn trận đấu bóng đá, từ các giải đấu quốc nội đến các giải đấu quốc tế lớn như World Cup, Euro, Asian Cup…

Ông là người đã mang đến cho khán giả những bình luận sắc bén, hài hước và chứa đựng nhiều thông tin bổ ích. Không chỉ là một BLV, Giàng A Phò còn được biết đến là một nhà báo có tầm ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực thể thao.

Những câu nói và bình luận nổi tiếng của Giàng A Phò

Trong suốt sự nghiệp của mình, BLV Giàng A Phò đã để lại nhiều câu nói và bình luận nổi tiếng, trở thành thương hiệu của riêng ông. Dưới đây là một số câu nói và bình luận nổi tiếng của BLV Giàng A Phò:

  • “Bóng đá là môn thể thao của những người đàn ông, nhưng không phải ai cũng có thể chơi được.”
  • “Cầu thủ Việt Nam đá bóng như đang đi dạo chơi.”
  • “Đừng xem bóng đá khi đang ăn cơm, vì có thể bạn sẽ nuốt nhầm muỗng.”
  • “Thủ môn Việt Nam đá bóng như đang chơi cờ vua.”
  • “Nếu bóng đá là môn thể thao của những người đàn ông, thì bóng đá Việt Nam là môn thể thao của những người đàn ông chơi với trái tim.”
  • “Cầu thủ Việt Nam đá bóng như đang chơi trò chơi điện tử.”
  • “Bóng đá không chỉ là một trò chơi, mà còn là một niềm đam mê và tình yêu mãnh liệt.”

Giải thưởng và vinh danh của Giàng A Phò

Với sự nghiệp bình luận thành công, Giàng A Phò đã được vinh danh và nhận được nhiều giải thưởng trong suốt hơn 20 năm gắn bó với nghề. Năm 2009, ông được vinh danh là BLV xuất sắc nhất tại Giải thưởng Bóng đá Quả bóng Vàng Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức. Năm 2012, Giàng A Phò được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì của Chính phủ.

Ngoài ra, ông còn được vinh danh tại các giải thưởng khác như Giải thưởng Bóng đá Quả bóng Vàng Việt Nam (2010, 2011, 2013), Giải thưởng Báo chí Châu Á – Thái Bình Dương (2011), Giải thưởng Báo chí Quốc gia (2013), Giải thưởng Báo chí Việt Nam (2014), Giải thưởng Báo chí ASEAN (2015).

Tầm ảnh hưởng của Giàng A Phò đối với bóng đá Việt Nam

Tầm ảnh hưởng của Giàng A Phò đối với bóng đá Việt Nam
Tầm ảnh hưởng của Giàng A Phò đối với bóng đá Việt Nam

>Xem thêm: Tiểu sử BLV Deco

Với sự nghiệp bình luận thành công và những câu nói, bình luận nổi tiếng, Giàng A Phò đã tạo được một tầm ảnh hưởng lớn đối với bóng đá Việt Nam. Ông là một trong những BLV có số lượng người theo dõi đông đảo nhất trên các phương tiện truyền thông. Những lời bình luận của Giàng A Phò không chỉ mang tính giải trí mà còn chứa đựng nhiều thông tin bổ ích về bóng đá.

Ngoài ra, BLV Giàng A Phò còn được coi là một biểu tượng của làng bóng đá Việt Nam, đặc biệt là với các fan hâm mộ trung thành của Đội tuyển quốc gia. Sự hiện diện của ông trong các trận đấu đã tạo nên một không khí rất đặc biệt và đem lại niềm vui cho người hâm mộ.

Những tranh cãi và sự cố liên quan đến Giàng A Phò

Không phải lúc nào Giàng A Phò cũng được công chúng đón nhận và yêu mến. Trong suốt sự nghiệp của mình, ông cũng đã gặp phải nhiều tranh cãi và sự cố liên quan đến bình luận của mình.

Năm 2015, Giàng A Phò đã có những phát ngôn gây tranh cãi khi bình luận về trận đấu giữa ĐT Việt Nam và ĐT Malaysia tại AFF Cup 2014. Ông đã cho rằng các cầu thủ Malaysia đá bóng như “đàn bò” và bị chỉ trích là thiếu tôn trọng đối thủ. Sự việc này đã khiến Giàng A Phò phải lên tiếng xin lỗi và nhận lỗi vì những lời bình luận không đúng mực.

Ngoài ra, BLV Giàng A Phò cũng từng bị chỉ trích vì những phát ngôn mang tính phân biệt chủng tộc và giới tính. Tuy nhiên, sau đó ông cũng đã lên tiếng xin lỗi và cam kết sẽ không tái diễn lại những hành động và lời nói sai lầm.

Giàng A Phò trong mắt đồng nghiệp và người hâm mộ

Với sự nghiệp bình luận thành công, BLV Giàng A Phò đã được đồng nghiệp và người hâm mộ đánh giá cao. BLV Trần Văn Thành cho biết: “Giàng A Phò là một trong những BLV tôi rất kính trọng. Ông ấy có chất giọng đặc trưng và lối bình luận hài hước, tạo nên một phong cách riêng.” Cầu thủ Lê Công Vinh cũng từng bày tỏ sự khâm phục với Giàng A Phò khi cho biết: “Ông ấy là một trong những BLV tôi yêu thích nhất. Bình luận của ông ấy rất sắc sảo và thông minh.”

Không chỉ được đánh giá cao bởi đồng nghiệp, Giàng A Phò còn được người hâm mộ yêu mến và coi là một biểu tượng của bóng đá Việt Nam. Trên các diễn đàn và mạng xã hội, không ít fan hâm mộ đã tạo ra những trang fanpage và group để chia sẻ những câu nói và bình luận nổi tiếng của Giàng A Phò.

Hiện tại BLV Giàng A Phò đang làm việc tại Bóng Nhựa TV

Sau khi rời khỏi Đài truyền hình Việt Nam và Cà Khịa TV thì Giàng A Phò đã gia nhập đội ngũ bình luận viên của Bóng Nhựa TV – Một kênh website trực tuyến chuyên về bóng đá. Tại đây, ông tiếp tục gắn bó với nghề bình luận và thường xuyên xuất hiện trong các chương trình tường thuật và bình luận trận đấu.

Kết luận

BLV Giàng A Phò là một trong những cái tên không thể thiếu trong lĩnh vực bình luận bóng đá Việt Nam. Với sự nghiệp thành công và những câu nói, bình luận nổi tiếng, ông đã tạo được một tầm ảnh hưởng lớn đối với bóng đá Việt Nam. Dù có những tranh cãi và sự cố liên quan đến bình luận của mình, BLV Giàng A Phò vẫn được đánh giá cao bởi đồng nghiệp và người hâm mộ. Hiện tại, ông đang làm việc tại Bóng Nhựa TV và tiếp tục gắn bó với nghề bình luận bóng đá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *